Thiết kế nhà phố phong cách nhiều cây xanh

Mặt cắt ngang

Mặt cắt ngang

Thiết kế nhà phố cho gia đình trên diện tích 84 m2 (4m x 21m). Nhóm thiết kế đã kết hợp khéo léo giữa phong cách kiến trúc nhật và các kỹ thuật, vật liệu xây dựng tại Việt Nam để tạo một không gian mở tràn đầy ánh sáng, cây xanh.

Thiết kế nhà phố phong cách nhiều cây xanh:

Mặt bằng các tầng

Mặt bằng các tầng

Nhà ống là một kiểu nhà phố điển hình tại Việt Nam. Trở ngại lớn nhất của loại nhà ống này là khó tạo ánh sáng tự nhiên và thông gió do không có cửa mở và bị bó hẹp ở hai bức tường bên cạnh. Ngoài ra, người Việt chúng ta có xu hướng tạo vách ngăn cố định để tách ra nhiều phòng ngủ.

Mục tiêu của các kiến trúc sư là thiết kế nhà phố có một không gian linh hoạt hơn để chủ nhân có cảm giác tự do tràn đầy không khí ngoài trời.

Ngôi nhà ống này được thiết kế với 4 tấm sàn đặc dày, không có vách ngăn cố định như thường lệ. Mỗi tấm sàn được giữ ở những độ cao khác nhau, có khoảng trống dẫn ánh sáng phản xạ tự nhiên từ trên cao xuống, mặt tiền và mặt sau vào nhà.
Việc sử dụng tấm tre đan vào cốp pha để đổ bê tông giúp hoa văn tre vẫn được giữ lại và được lộ ra trên bề mặt trần. Không chỉ nhấn mạnh đến sự liên tục của tấm sàn mà nó còn tạo ra hiệu quả thẩm mỹ cùng hệ thống cửa bằng tre đan.

Thiết kế nhà phố nhìn ban đêm

Thiết kế nhà phố nhìn ban đêm

Mặt chính căn nhà nhìn ban ngày

Mặt chính căn nhà nhìn ban ngày

Tường ngăn cố định quen thuộc được thay thế bằng các vách ngăn nhẹ, di động. Nhờ vậy, chủ nhà có thể điều chỉnh được sự cân bằng giữa tính riêng tư cho mỗi không gian cá nhân và tạo sự thông suốt của toàn bộ không gian lớn. Những vách ngăn là cửa gấp hoặc trượt, hệ thống cửa sổ lá sách dễ dàng mở cho gió lưu thông tự nhiên qua toàn bộ không gian ngôi nhà. Không cần những bức tường cố định cũng vẫn có thể tạo được không gian nghỉ ngơi yên tĩnh, nhờ có cửa bằng tre đan. Trong nhà có 15 ô trống trồng cây xanh với các loại cây nhiệt đới tạo nên các không gian hấp dẫn và tươi mới.

Thiết kế nhà phố được kết hợp với nhiều cây xanh và ô thoáng, tạo nên sự thoải mái và thư thái sau những ngày làm việc bận rộn.